dangki
Go Back   Diễn đàn Phật Học Ứng Dụng > PHÁP MÔN TU TẬP và PHẬT HỌC ỨNG DỤNG > Thiền Tông


Post New ThreadReply
 
Thread Tools Display Modes
  #1  
Old 27-04-2012, 01:53 PM
Bạch Vân Nhi's Avatar
Bạch Vân Nhi Bạch Vân Nhi is offline
Super Moderator
 
Cấp bậc: 15 [♥ TraiTimLinhSon.Com ♥♥ TraiTimLinhSon.Com ♥♥ TraiTimLinhSon.Com ♥♥ TraiTimLinhSon.Com ♥♥ TraiTimLinhSon.Com ♥]
Hoạt động: 0 / 358
Điểm: 89 / 4706
Kinh nghiệm: 34%

Thành Viên Thứ: 23
Join Date: Mar 2012
Posts: 269
Thanks: 62
Thanked 138 Times in 100 Posts
Arrow Vô ngã l* một sự sống

Vô ngã l* một sự sống
Vô ngã l* một sự sống


Nếu bạn không muốn từ bỏ khổ đau, thì không ai có t*i cứu rỗi hay đem hạnh phúc đến cho bạn. V* nếu bạn muốn thoát ly khổ đau m* ôm theo t*nh ngã, thì bạn cũng không thể n*o thoát khỏi chúng. Nếu đến bất cứ nơi đâu m* bạn mang theo t*nh ngã, thì bạn sẽ l*m cho bạn héo mòn sự sống m* thôi. Sự sống của bạn héo mòn đến nỗi, không ai dám gần bạn, không ai dám tiếp xúc với bạn, v* bạn cũng chẳng tiếp xúc được với ai, bạn sống như một sự chết.
Phải chăng, vì ngã t*nh m* bạn theo đuổi dục vọng, nhưng bạn th* nghĩ, dục vọng của bạn có khi n*o bạn l*m cho nó thỏa mãn được không? Nếu không, thì bạn luôn luôn l* kẻ bị đói khát bởi dục vọng, bạn l* kẻ chỉ miệt m*i tìm kiếm, săn đuổi v* l* kẻ t*n phá sức khỏe v* tâm hồn của bạn, không những bạn đã gây thiệt hại cho ch*nh bạn đã đ*nh, m* còn l*m t*n hại đến thân thể v* tâm hồn của kẻ khác nữa.

Nếu không may, bạn có được những chức vụ trong xã hội, thì bạn sẽ l* một con người đang l*m cho mọi người khủng khiếp, kinh dị, vì khi ấy, bạn sẽ t*n phá hết mọi luân lý đạo đức, mọi truyền thống tốt đẹp của con người. Bạn sẽ vinh danh dục vọng để t*n phá hết mọi môi trường sống an bình của con người v* thú v*t, bạn sẽ t*n phá hết tất cả để mong rằng thỏa mãn dục vọng của bạn, m* dục vọng không l* cái gì khác hơn, ngo*i sự biểu lộ hình thái t*nh ngã của bạn. Nhưng, bạn n*o có biết t*nh ngã của bạn đang đốt cháy sự sống tươi mát v* an l*nh của bạn.
Phải quyết chắc rằng, ở nơi n*o có t*nh ngã v* thể hiện ngã t*nh, thì nơi đó có sự đốt cháy hạnh phúc. Bạn th* nghĩ xem, mặt trời, mặt trăng, bông hoa, quả đất, mùa xuân... chúng có khi n*o vinh danh tự ngã đâu, m* chúng vẫn hiện hữu một cách không cần có ý thức, chúng chỉ v*n h*nh theo cái đã v*n h*nh m* thôi. Chúng đã v*n h*nh một cách bình thản v* chúng sống bằng đời sống tự do.
Bạn không thấy đó sao, có ai cấm được mặt trời soi chiếu ban ng*y, có ai cấm được mặt trăng soi chiếu ban đêm, có ai cấm được quả đất xoay chuyển, có ai cấm mùa xuân đến, có ai đuổi mùa xuân đi, có ai cấm mây trời bay, có ai cấm dòng sông trôi về biển cả, có ai cấm lá cây xanh v* v*ng, có ai cấm gió đừng lay cây... Vì không ai cấm, nên tất cả chúng đều sống một cách tự do, cái tự do không bị nhuộm pha bởi bất cứ một chất liệu n*o của ngã t*nh. Nếu mang đầy ngã t*nh v* ngã tướng, thì bạn sẽ sống một cách ch*t hẹp, tù túng v* vội vã. V* bạn sẽ không còn được tự do để sống như đời sống của mặt trời, mặt trăng, dòng sông, quả đất v* những bông hoa.
Mặt trời, mặt trăng, bông hoa, quả đất, chúng sống bằng đời sống không ngã t*nh, cho nên chúng sống bằng đời sống mầu nhiệm, mầu nhiệm đến nối nếu không có chúng, thì sự sống của bạn cũng không còn!
"V*y, bình minh vẫn còn đó, bạn hãy nhìn mặt trời, mặt trăng, quả đất, bông hoa th*t sâu lắng v* nở một nụ cười th*t bình lặng v* chia sẻ sựa sống vô ngã một cách mầu nhiệm của chúng đi"
Vô ngã l* một sự sống mầu nhiệm đó bạn!
Th*ch Thái Hòa
(Nụ cười bình lặng - Hương giữa gió ng*n)

View more the latest threads:

nguồn: PhatHocUngDung.Org NHẤN CẢM ƠN CHO NHỮNG BÀI VIẾT HAY - ĐẶT CÂU HỎI CỦA BẠN TRÊN DIỄN ĐÀN ĐỄ CÙNG NHAU THẢO LUẬN NHÉ
Reply With Quote
Post New ThreadReply

Tags
, một, ngã, sống, sự,


Currently Active Users Viewing This Thread: 1 (0 members and 1 guests)
 
Thread Tools
Display Modes

Posting Rules
You may not post new threads
You may not post replies
You may not post attachments
You may not edit your posts

BB code is On
Smilies are On
[IMG] code is On
HTML code is Off

Forum Jump

All times are GMT +8. The time now is 11:59 PM.